Có nhiều lý do để người dùng lựa chọn một chiếc xe ô tô cũ thay vì sắm xe mới toanh. Dễ thấy nhất đó là chi phí ban đầu bỏ ra sẽ thấp hơn khi mua chiếc xe mới cùng mẫu.

Có nhiều “cái được” để bạn cân nhắc việc mua xe ô tô cũ. Nếu bạn là tín đồ của xe mới thì những chia sẻ trong bài viết này sẽ không làm bạn bận tâm nhiều lắm. Nhưng ngược lại, nếu bạn chỉ tập trung vào tính năng của xe và yếu tố kinh tế thì việc chọn mua một chiếc xe ô tô cũ sẽ mang đến cho bạn khá nhiều lợi ích.

Tiết kiệm chi phí mua xe

Một chiếc xe ô tô cũ đã qua sử dụng chắc chắn sẽ có giá trị thấp hơn một chiếc xe ô tô mới. Kể cả những chiếc xe mới sử dụng thời gian ngắn thì giá thành đã có thể giảm so với giá mua mới đến cả 5% – 10%. Nên nếu cùng một phiên bản đang được bán ra trên thị trường và bạn lại may mắn tìm thấy một ai đó cũng đang có nhu cầu sang nhượng lại chiếc xe mà bạn thích thì có thể đây sẽ là cơ hội tốt để bạn sở hữu nó với mức giá mềm mại hơn.

Giá của những chiếc xe ô tô cũ đã qua sử dụng luôn “mềm” hơn xe mới

Giá của những chiếc xe ô tô cũ đã qua sử dụng luôn “mềm” hơn xe mới

Tất nhiên, để mua một chiếc xe ô tô thì không thể chỉ nhìn vào giá bán. Hãy chắc chắn rằng bạn hoặc một một người bạn tin tưởng có khả năng đánh giá được chất lượng của chiếc xe mà bạn định mua, kể cả khi chủ xe quảng cáo rằng xe còn “zin” tới 99%. Việc kiểm tra xe ô tô cũ từ A – Z thật cẩn thận trước khi mua. Điều này sẽ giúp bạn không gặp phải các trục trặc về động cơ, các vấn đề liên quan đến tiện ích của xe hoặc mua nhầm chiếc xe đã va chạm.

Có nhiều lựa chọn, có thể thăng hạng xe

Đây cũng là một vấn đề liên quan đến giá trị của những chiếc xe. Khi mua xe ô tô mới, đôi khi ngân sách sẽ là yếu tố hạn chế việc bạn có thể lựa chọn được mẫu xe mà mình ưng ý. Tuy nhiên, nếu dành thời gian để tham khảo mức giá của các xe cũ trên thị trường thì với cùng số tiền đó bạn sẽ có nhiều lựa chọn hơn.

Với việc quyết định chuyển hướng sang chọn lựa một chiếc xe hơi cũ thay vì cứ nhất định phải là xe mới, bạn hoàn toàn có thể sở hữu một chiếc xe cũ thuộc dòng cao cấp hơn. Chẳng hạn, nếu với mức tiền tầm 500 – 600 triệu bạn có thể chọn một chiếc Honda Civic cũMazda 3 cũ hay Toyota Corolla Altis cũ ở phân khúc hạng C thay vì chỉ mua được Toyota Vios mới hay Honda City mới ở phân khúc hạng B.

Xem thêm: Giá xe Toyota Altis

Mua xe ô tô cũ có nhiều lựa chọn hơn khi mua xe mới

Mua xe ô tô cũ có nhiều lựa chọn hơn khi mua xe mới

Mức “chịu lỗ” thấp hơn xe ô tô mới

Có thể bạn ít để ý nhưng thực tế là như vậy. Giá của những chiếc xe ô tô cũ khá ổn định trên thị trường trong khi những chiếc xe mới thì mất giá rất nhanh. Xe mới chỉ cần qua sử dụng là giá trị đã giảm đi đáng kể. Theo kinh nghiệm của những người kinh doanh xe hơi cũ, những chiếc xe mới sau khi sử dụng từ 2 – 3 năm sẽ rớt giá rất nhanh. Tuy nhiên, mức giá ấy sẽ được giữ khá ổn định trong vài năm tiếp đó, thậm chí còn có phần nhích lên nếu như được thị trường ưu chuộng. Bởi vậy, nếu bạn chọn một chiếc xe ô tô cũ thì sau một 2 – 4 năm sử dụng bạn vẫn có thể bán đi với mức giá tốt.

Xe ô tô cũ giữ giá tốt hơn

Xe ô tô cũ giữ giá tốt hơn

Lái xe tự tin và thoải mái hơn

Tâm lý chung khi lái một chiếc xe ô tô mới là bạn luôn cảm thấy cần giữ gìn hết mức. Điều này gây ra tâm lý căng thẳng khi ngồi sau vô lăng. Nhưng nếu đang lái một chiếc xe cũ thì có vẻ như bạn sẽ loại bỏ được sự lo lắng không cần thiết này. Tất nhiên, nhiều người luôn dành tình cảm đặc biệt cho chiếc xe của mình. Nhưng nếu cứ lo lắng thái quá cho chiếc xe cũng không nên. Đối với những chiếc xe cũ, tâm lý của người lái xe khi ngồi sau vô lăng sẽ thoải mái hơn và đây cũng có thể coi là “cái được” khi quyết định mua xe ô tô cũ.

Lái xe ô tô cũ giúp giảm phần căng thẳng hơn

Lái xe ô tô cũ giúp giảm phần căng thẳng hơn

Phí sang tên trước bạ thấp

Thay vì phải trả một mức phí trước bạ cao ngất ngưởng cho xe mới, thì khi mua xe ô tô cũ mức phí sang tên sẽ thấp hơn nhiều. Mức phí trước bạ lần đầu phải nộp cho xe mới là 10% giá trị xe. Trong khi đó, mức phí trước bạ cho các lần chuyển nhượng sau chỉ là 2% giá trị xe. Như vậy, nếu mua xe cũ bạn đã tiết kiệm được một khoản kha khá so với mua mới. Giả sử, nếu với một chiếc xe mới bạn mua với giá 600 triệu thị mức phí trước bạ là 60 triệu đồng, trong khi đó nếu mua một chiếc xe cũ cũng với giá đó thì mức phí này chỉ là 12 triệu đồng mà thôi.

Phí trước bạ khi mua xe ô tô cũ luôn thấp hơn Phí trước bạ khi mua xe ô tô cũ luôn thấp hơn 

Vì những lý do kể trên mà hiện nay thị trường xe ô tô cũ đang ngày càng trở nên sôi động. Tuy vậy, ngoài những ích lợi rõ rệt kể trên thì có một số lợi ích nhỏ nhỏ khác mà bạn nhận được nhưng lại ít chú ý đến. Chẳng hạn thay vì phải bỏ chi phí để thêm bọc vô lăng, trải thảm lót sàn hoặc dán kính chống loá… thì hầu hết những chiếc xe ô tô này đều được chủ cũ trang bị.

Hoài An

Theo https://danchoioto.vn/